วันพุธ, ๑๖ พฤษภาคม ๒๕๕๕ ๑๔:๑๒

“ลุงอเนก ขนมไทย” ต้นตำรับเมืองเพชร

Rate this item
(6 votes)

021

            “ลุงอเนก ขนมไทย” ต้นตำรับเมืองเพชร
ลงทุนเพียงหลักพัน...รับกำไรหวานๆ  พร้อมกระจายความรวยทั่วไทย


                จังหวัดที่ขึ้นชื่อเป็นต้นตำรับขนมไทยหลากชนิดอย่าง ขนมหม้อแกง ขนมทองหยิบ  ขนมทองหยอด ขนมชั้น ต้องยกให้จังหวัดเพชรบุรีสถานเดียว หากใครได้แวะไปที่นั่นเป็นต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านทุกครั้งไป และขนมหวานฉบับไทยรสเลิศแบรนด์ดังของ “ลุงอเนก ขนมไทย” ไม่เพียงเป็นที่นิยมของผู้บริโภคเฉพาะเมืองเพชรเท่านั้น แถมดังไกลกระจายความอร่อยไปทั่วไทย ทั้งสร้างอาชีพให้แก่พ่อค้าแม่ขายมานับไม่ถ้วน
              

              คุณประวิทย์ เครือทรัพย์ หรือคุณโจ้ หนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง เจ้าของธุรกิจขนมหวานเมืองเพชร “ลุงอเนก ขนมไทย” ผู้ที่ต่อยอดธุรกิจครอบครัวจนสามารถขยายตลาดจัดส่งทั่วประเทศ  กล่าวถึงจุดเริ่มต้นธุรกิจขนมไทยรสเลิศว่า เดิมทีทางบ้านของตนเองทำอาชีพเกี่ยวกับขนมไทยอยู่แล้ว เรียกว่าคุณโจ้คลุกคลีเติบโตมากับขนมหวานตั้งแต่เด็ก  โดยที่ผ่านมาจะทำขนมที่บ้านออกขายตามตลาดนัด และส่งตามร้านของฝากดังๆ เฉพาะในเมืองเพชร

            ขณะนั้นเด็กหนุ่มช่างฝันอย่างคุณโจ้ มีความคิดที่แตกต่างจากพี่น้อง และเด็กๆ ในวัยเดียวกันที่มีความครุ่นคิดอยู่อยู่ในใจตลอดเวลาว่า หากเขาโตขึ้นเมื่อไหร่ จะต้องสานต่อธุรกิจของครอบครัว ด้วยการต่อยอดโดยไม่ต้องมานั่งทำขนมขายล่วงหน้าทีละเยอะๆ จะทำก็ต่อเมื่อมีการออเดอร์เข้ามาเท่านั้น หลังจากที่คุณโจ้เรียนจบปริญญาตรีมาทางด้านวิศวะ จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหาลาดกระบัง และจบปริญญาโททางด้านคอมพิวเตอร์ จากสถาบันเดียวกัน เขาได้ทำงานเกี่ยวกับหุ่นยนต์ระยะหนึ่ง แต่ด้วยความที่มีใจรักเรื่องค้าขายตั้งแต่เด็กเป็นทุนเดิม  และตั้งเป้าหมายว่าจะทำธุรกิจส่วนตัว ด้วยการทำขนมระดับพรีเมี่ยมขึ้นห้าง  

          เริ่มต้นที่บ้านไม่สนับสนุน ไม่อยากให้เป็นพ่อค้า “ระหว่างที่เรียนมหา’ลัยผมก็แอบไปเรียนทำขนมมาด้วย ตอนหลังที่บ้านมารู้ ผมโดนคุณพ่อต่อว่ายกใหญ่เลยครับ เพราะเขาก็ไม่สนับสนุนไม่อยากให้เป็นพ่อค้า แต่ด้วยความที่ผมมีความตั้งใจจริง ก็เลยพิสูจน์ให้ทางบ้านเห็น ช่วงหลังเขาเห็นว่าเราทำอย่างจริงจัง ก็จะไม่ว่าอะไรมาก แต่ก็ยังไม่สนับสนุนอยู่ดี พอจบมาปุ๊บก็มาทำงานทางด้านหุ่นยนต์  ทีนี้เราเข้าโรงงานเยอะก็เห็นเทคโนโลยีค่อนข้างเยอะ เห็นระบบของขนมแบรนด์ดังว่าเขาทำยังไง ซึ่งเมื่อเทียบกับมาตรฐานขนมที่บ้านจะห่างไกลกันเยอะ  ผมมองว่าอนาคตขนมไทยจะอยู่ได้เฉพาะเจ้าที่หลักๆ เพราะว่าส่วนใหญ่จะทำกันแบบไม่ได้มาตรฐาน ผมเลยตั้งเป้าว่าจะทำโรงงานให้ได้มาตรฐาน ให้สำเร็จ พอผ่านจุดนั้นมาได้ผมก็ขอทุนพ่อทุนป้ามาพัฒนาบรรจุภัณฑ์และพัฒนาขนม พอเริ่มดีขึ้นทีนี้พ่อก็สนับสนุนเลย เห็นด้วยว่าเราทำได้ ได้ปรับรูปแบบที่ได้มาตรฐาน แล้วก็ส่งตามห้าง แล้วก็ผ่านตัวแทนแฟรนไชส์”

022

ยกระดับ “ลุงอเนก ขนมเมืองเพชร” เสิร์ฟความอร่อยทั่วไทย

         “จุดประกายผมจะมีอยู่ 2 ตลาดหลักๆ  ผมแยกตลาดออกมาจากพ่อราว 2 ปี ได้รับผลตอบรับค่อนข้างดี มียอดลูกค้าประจำสั่ง คือ 1 สัปดาห์มีลูกค้าสั่งอย่างน้อย 1 ครั้งต่อเจ้า ผมมีลูกค้ากว่า 200 เจ้า และได้ยกระดับขนมลุงอเนกในรูปแบบขายส่ง มีการทำป้าย มีโลโก้ เวลามีใครติดต่อมาก็สามารถติดต่อผ่านตัวแทนจำหน่ายได้ ตอนนี้เรามีเมนูขนมให้เลือกกว่า 50 ชนิด หลักๆ จะเป็นขนมหม้อแกง มีการส่งออกวันหนึ่งไปต่างจังหวัดกว่า 500  ถาด ขนมของเรายังรักษาความอร่อยดั้งเดิมอยู่ทุกประการ ซึ่งคงความเป็นเอกลักษณ์สูตรเดียว เป็นขนมหม้อแกงเผือกใส่เม็ดบัว ซึ่งที่อื่นเขาจะเปลี่ยนไปหมดแล้ว จะเป็นหม้อแกงใส่แป้งเพื่อให้มันไม่ยุบ เหลือที่ผมที่เดียว ที่ยังคงคุณภาพความอร่อยแบบเดิมๆ เราส่ง 30 บาท สูตรนี้ผมต้องการให้เป็นตัวชูโรงว่า ถึงแม้เรายังขายราคาเดิม แต่เรื่องคุณภาพก็ยังเหมือนเดิม

          รองลงมาเป็นขนมตาล เราจะมีเอกลักษณ์ตัวห่อจะเป็นใบตาล ซึ่งจะทำกันวันต่อวัน ตามออเดอร์ที่สั่ง เราจะไม่มีหน้าร้าน เพื่อที่ของจะได้สดใหม่ และจะได้ไม่มีค้างหน้าร้าน ส่วนใหญ่ทุกๆ เจ้าจะมีหน้าร้าน ของทุกอย่างต้องไปลงหน้าร้านแล้วรอลูกค้าสั่ง แต่ละเจ้าที่มาหาผมจะเจอปัญหาเยอะ คือขนมเสียบ้าง ขนมเก่าบ้าง ซึ่งก็มาหาผมเยอะ” คุณโจ้เล่าให้ฟัง
จุดเด่นครองใจลูกค้าที่ไม่เหมือนใคร

          คุณโจ้ยังบอกด้วยว่า ขนมชูโรงที่อร่อยมีอยู่หลายตัวด้วยกัน มีขนมตาล ขนมหม้อแกง ขนมตาล ขนมบ้าบิ่น ทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน ขนมชั้น ขนมอาลัว วุ้นกรอบ ขนมโสมนัส ขนมกลีบลำดวน ขนมสาลี่ ขนมปุยฝ้าย กล้วยกวน ฯลฯ  ทั้งหมดรับประกันความอร่อย การผลิตเน้นสด ใหม่ ไม่ใส่สารกันบูด ไม่ใส่สีผสมอาหาร ที่อื่นจะเลียนแบบค่อนข้างยาก และอีกตัวหนึ่งที่ไม่มีใครเลียนแบบได้อีกอย่างคือ เรื่องของการขนส่ง ต้องสั่งอย่างน้อย 1-2 วัน ซึ่งทั่วประเทศจะได้ขายขนมพร้อมกัน หมายความว่าสั่งวันนี้ พรุ่งนี้เช้าจะผลิตไปจนถึงช่วงบ่าย แล้วตอนเย็นก็จัดส่งผ่าน บขส. โดยเช้ามืดของอีกวันจะได้ขายพร้อมกันทั่วประเทศ เรียกว่ามีที่เดียวที่สามารถส่งได้ภายในคืนนั้นเลย นอกจากนี้หากขนมมีปัญหาที่นี่ก็รับประกันให้ในการส่ง

คุ้มค่ากับการลงทุน ทำเงินเห็นๆ

          สำหรับการลงทุนมี 2 รูปแบบคือ 1. หมวดของลุงเอนก เราจะขายส่งและผ่านตัวแทนจำหน่าย  คือรับไปแพ็กบรรจุภัณฑ์แล้วขายเอง ถ้าลูกค้าไม่มีแบรนด์ก็สามารถขอสติ๊กเกอร์ชื่อเราไปทำตลาดพร้อมรับป้ายชื่อก็ได้ หรือจะนำไปสร้างแบรนด์เป็นของตัวเองก็ได้ สำหรับการลงทุนขั้นต่ำในเบื้องต้นอยู่ที่ 2,000  บาท ไม่มีค่าขนส่งอย่างใดทั้งสิ้น นอกจากนี้เรายังมีทีมงานผลิตที่ครอบคลุม ได้คุณภาพและมีมาตรฐาน โดยเฉลี่ยขนมต้นทุน 2,000 บาท สามารถขายได้กำไรเฉลี่ย 50 -70 %   หรือ100 % ก็มี ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่ที่ทำเล และสถานที่  หากสั่งไปเลี้ยงแขกเราก็มีราคาพิเศษให้ราคาเดียวกับขายส่ง  


ต่อยอดสร้างแบรนด์ “บ้านเดือนขนมไทย” ส่งต่อความอร่อยพร้อมปูพรมขึ้นห้าง
 

       นอกจากนี้เรายังทำอีกลักษณะหนึ่ง คือเป็นแบบบรรจุภัณฑ์ ใช้ชื่อว่า ‘บ้านเรือนขนมไทย’  เป็นลักษณะพรีเมี่ยม ตอนนี้เราได้ส่งความอร่อยไปที่กรุงเทพฯ กระจายผ่านโมเดิร์นเทรด จำหน่ายที่บิ๊กซีทุกสาขา ตอนนี้กำลังเจรจากับโลตัสอยู่ หาทานได้ทั้งขนมสดและแห้ง เช่น อาลัว วุ้นกรอบ ทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน ลูกชุบ ต่างจังหวัดเรายังไม่มีนโยบายขยาย คือให้ผ่านตัวแทนจำหน่าย ผ่านแฟรนไชส์ ส่วนใหญ่จะรับไปแล้วทำแบรนด์เป็นของตัวเองก็มี


สำหรับลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อขนมไทย หรือสนใจต้องการขนมไทยเพื่อไปใช้ในงานพิธี-จัดเลี้ยง หากต้องการสร้างรายได้ คุณโจ้พร้อมพาคุณรวยทั่วไทยแล้ววันนี้  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 69 หมู่ 5 ต.สำมะโรง อ.เมือง จ.เพชรบุรี 76000 โทร.08-9796-5052, 08-4899-9549 หรือ 0-3244-4075 อีเมล์ This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ,  เว็บไซต์ www.khanommuangphet.com www.thaidesserthome.com

บทความจากนิตยสารชุมทางอาชีพ www.neonbookmedia.com เรื่อง/เมริสา
Last modified on วันพุธ, ๑๖ พฤษภาคม ๒๕๕๕ ๑๔:๑๙

 

มูลนิธิสัมมาชีพ : เลขที่ ๕๗๓/๘ ซอยรามคำแหง ๓๙ (แยกศรีวรา) ถนนลาดพร้าว แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ ๑๐๓๑๐

ติดต่อมูลนิธิสัมมาชีพ โทรศัพท์ : ๐-๒๙๓๖๖๖๑๓  โทรสาร : ๐-๒๙๓๖-๖๖๑๔
Email : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Networks

 • ice cream
 • SME
 • ชี้ช่องทางรวย
 • ชุมทางอาชีพ
 • ตั้งตัว
 • Matichon Academy
 • ไม่ลองไม่รู้
 • เส้นทางทำมาหากิน
 • เส้นทางเศรษฐี
 • โอกาสธุรกิจแฟรนไชส์
 • LOGO SMEsPlus