วันจันทร์, ๒๖ มีนาคม ๒๕๕๕ ๑๕:๒๘

“ไพโรจน์ บัวคลี่” กับธุรกิจดินผสมใบก้ามปู

Rate this item
(3 votes)

“ไพโรจน์ บัวคลี่”
กับธุรกิจดินผสมใบก้ามปู
เถ้าแก่ที่สร้างธุรกิจตอนแก่

ภาพจาก www.manager.co.th

      ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหน การคิดที่จะเริ่มต้นเป็นเถ้าแก่ก็ไม่มีคำว่าสาย ดังตัวอย่างของ “ไพโรจน์ บัวคลี่” ผู้ผลิตดินผสมใบก้ามปู “สวนบัวนารถ” อดีตพนักงานการประปาส่วนภูมิภาค สาขาสิงห์บุรี ที่พลิกผันตัวเองจากพนักงานประจำมาเป็นเถ้าแก่ก็เมื่อตอนมีอายุ 50 กว่าปีไปแล้ว หรือย้อนไปเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว
    

      ไพโรจน์เริ่มต้นชีวิตเถ้าแก่ด้วยการหันมาเปิดร้านขายต้นไม้ก่อน แต่ในขณะนั้นถือว่าเขายังเป็นเถ้าแก่ไม่เต็มตัว เพราะเขายังทำงานอยู่ที่การประปาส่วนภูมิภาคควบคู่กับการเปิดร้านขายต้นไม้ จนกระทั่งเมื่อปี 2544 ก็ตัดสินใจลาออกก่อนเกษียณ ออกมาทำธุรกิจของตัวเองอย่างเต็มตัว ส่วนที่มาที่ทำให้ไพโรจน์เลือกเปิดร้านขายต้นไม้นั้น เป็นเพราะวันหนึ่งขณะพาคุณแม่เข้าไปรักษาตัวที่กรุงเทพฯ ก็ได้ขับรถผ่านถนนเส้นบางบัวทอง นนทบุรี ซึ่งข้างถนนมีร้านขายต้นไม้อยู่ตลอดสองข้างทาง ก็ทำให้เกิดไอเดียว่าน่าจะเปิดร้านขายต้นไม้บ้าง
เพราะหน้าบ้านเขาก็มีพื้นที่กว้างเป็นแอ่ง ซึ่งยังไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร แล้วที่สำคัญ ทำเลมันได้ คือ อยู่ติดกับถนนสายหลักที่เชื่อมระหว่างสิงห์บุรีกับสุพรรณบุรี


    ไพโรจน์เปิดร้านขายต้นไม้อยู่ประมาณ 4 – 5 ปี ก็หันมาผลิตดินผสมใบก้ามปู หรือใบจามจุรีสำหรับปลูกต้นไม้ขายแทน เหตุผลเพราะ
    หนึ่ง – การปลูกต้นไม้ต้องอาศัยการดูแลรักษาค่อนข้างมาก แต่การผลิตดินไม่ต้องดูแลมาก ความเสี่ยงและความสูญเสียเลยน้อยกว่า
    สอง – มีความพร้อมทางด้านวัตถุดิบ เนื่องจากบริเวณใกล้บ้านจะเป็นป่าก้ามปู ซึ่งเขานำใบก้ามปูมาเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ใช้ทำดิน

    และนอกจากใบก้ามปูแล้ว ไพโรจน์ยังใช้ส่วนผสมอีกหลายอย่าง อาทิ Filter Cake หรือวัสดุเหลือทิ้งจากโรงงานน้ำตาล หน้าดินป่าหรือหน้าดินสวนร่วนๆ ใยมะพร้าวสับ แกลบขี้เถ้า มูลวัว มูลค้างคาว น้ำหมักชีวภาพ ฯลฯ ไพโรจน์ใช้ Filter Cake เป็นส่วนผสมหลักถึง 80% ซึ่งเขาได้มาฟรีจากโรงงานน้ำตาลมิตรผลที่อยู่ห่างจากบ้านเพียงแค่ 4 กิโลเมตร โดยเป็นการไปขอโควต้าต่อจากสมาชิกของโรงงานน้ำตาล ซึ่งส่วนใหญ่จะนำไปเป็นปุ๋ยใส่ในไร่อ้อย ทั้งนี้ Filter Cake 1 ตันจะสามารถทำดินได้ประมาณ 50 กระสอบ ซึ่งหนึ่งรถ 6 ล้อจะสามารถบรรทุกได้ประมาณ 8 – 9 ตัน โดยตลอดทั้งปีไพโรจน์จะใช้ Filter Cake กว่า 100 เที่ยวรถ 6 ล้อ


    สูตรการทำดินผสมใบก้ามปูเป็นสูตรที่ไพโรจน์คิดค้นและทดลองทำขึ้นมาเอง ซึ่งเขาใช้เวลาลองผิดลองถูกอยู่นานนับปีกว่าจะได้สูตรที่ลงตัว โดยในครั้งแรกใช้ชื่อว่า “ดินทำเอง” ต่อมาเมื่อมีลูกค้าเยอะขึ้นได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น “สวนบัวนารถ” สำหรับการผลิตดินผสมใบก้ามปูนั้น เดิมไพโรจน์จะใช้วิธีผสมด้วยมือ กระทั่งเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เขาได้ไปกู้เงินจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME BANK มาจำนวน 300,000 บาท เพื่อใช้ซื้อเครื่องจักร ปัจจุบันจึงสามารถเพิ่มกำลังการผลิตมาอยู่ที่วันละ 500 กระสอบ โดยมีพนักงานอยู่ 7 คน ขณะเดียวกันก็ยังมีแผนที่จะพัฒนาเครื่องจักร เพื่อขยายกำลังการผลิตเพิ่มเติม


    ดินผสมใบก้ามปูของไพโรจน์เหมาะสำหรับใช้ปลูกไม้ดอกไม้ประดับ รวมถึงพืชไร่อย่างมะนาว เพราะมีคุณสมบัติอุ้มน้ำได้ดี สำหรับช่องทางการจำหน่าย ไพโรจน์จะเน้นขายส่งให้กับร้านค้าในหลายๆจังหวัด อาทิ สิงห์บุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ เชียงราย ขอนแก่น สุพรรณบุรี สมุทรสาคร และกรุงเทพฯ ราคาขายส่งอยู่ที่กระสอบละ 12 บาท หากบริการส่งให้ด้วยจะขึ้นอยู่กับระยะทาง โดยร้านค้าจะนำไปขายต่ออยู่ที่ 6 กระสอบ ราคา 100 บาท หรือราคากระสอบละ 18 บาท แต่บางร้านอาจขายสูงถึงกระสอบละ 25 – 30 บาทเลยทีเดียว


    ไพโรจน์ บอกว่า เดิมตอนเปิดร้านขายต้นไม้หากเป็นวันเสาร์ – อาทิตย์ จะขายได้วันประมาณละ 10,000 บาท เมื่อหักต้นทุนแล้วจะเหลือกำไรวันละ 6,000 – 7,000 บาท และเมื่อรวมตลอดทั้งเดือนจะมีรายได้เฉลี่ย 20,000 – 30,000 บาท แต่เมื่อหันมาทำดินผสมใบก้ามปูขายจะมียอดขายประมาณ 12,000 กระสอบต่อเดือน หรือคิดเป็นเงินกว่า 100,000 บาท แต่ยังไม่หักต้นทุน

     ถึงตรงนี้ต้องบอกว่าธุรกิจของไพโรจน์กำลังไปได้ดีทีเดียว แต่ในอนาคตอันใกล้นี้เขาอาจจะต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้น ทั้งนี้ เนื่องจากจะมีโครงการก่อตั้งศูนย์ศิลปาชีพขึ้น ซึ่งคาดว่าทางศูนย์ฯ จะดึง Filter Cake ไปใช้จนหมด ทำให้เขาต้องซื้อ Filter Cake แทนการได้ฟรี ซึ่งปัจจุบันมีการซื้อขายกันในราคาตันละ 70 – 80 บาท หรือหนึ่งรถ 6 ล้อจะตกประมาณ 700 บาท และเมื่อถึงตอนนั้น ไพโรจน์ ยอมรับว่า คงหนีไม่พ้นที่จะต้องขอปรับขึ้นราคา


ใครสนใจเป็นคู่ค้าหรืออยากแลกเปลี่ยนประสบการณ์ธุรกิจกับไพโรจน์ ติดต่อได้ที่ 0 3681 3518 หรือ 087 116 2292


บทความจากนิตยสาร Smes plus ประจำเดือน กันยายน 54


Last modified on วันจันทร์, ๒๖ มีนาคม ๒๕๕๕ ๑๖:๔๘

 

มูลนิธิสัมมาชีพ : เลขที่ ๕๗๓/๘ ซอยรามคำแหง ๓๙ (แยกศรีวรา) ถนนลาดพร้าว แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ ๑๐๓๑๐

ติดต่อมูลนิธิสัมมาชีพ โทรศัพท์ : ๐-๒๙๓๖๖๖๑๓  โทรสาร : ๐-๒๙๓๖-๖๖๑๔
Email : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Networks

 • ice cream
 • SME
 • ชี้ช่องทางรวย
 • ชุมทางอาชีพ
 • ตั้งตัว
 • Matichon Academy
 • ไม่ลองไม่รู้
 • เส้นทางทำมาหากิน
 • เส้นทางเศรษฐี
 • โอกาสธุรกิจแฟรนไชส์
 • LOGO SMEsPlus