วันพฤหัสบดี, ๐๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ ๑๕:๕๓

“เฮ็ดเห็ด” เห็ดย่างมหัศจรรย์ !4 in 1

Rate this item
(16 votes)

“เฮ็ดเห็ด” เห็ดย่างมหัศจรรย์ !4 in 1 รสเลิศ...มากคุณประโยชน์ทางยา

                “เห็ด” ได้รับการยกย่องให้เป็นเมนูอาหารท็อปฮิตเมนูหนึ่งสำหรับผู้บริโภค ที่นำมาประกอบเป็นอาหารได้หลากหลาย นอกจากจะมีคุณค่าทางแล้ว เห็นยังเป็นอาหารมหัศจรรย์ให้สรรพคุณทางยาในการรักษาโรคมากมาย ที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุชนิดต่างๆ เรียกกันว่าถูกจัดให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง จนปัจจุบันกระแสการรับประทานเห็ดเกิดขึ้นในกลุ่มคนรักษ์สุขภาพอย่างแพร่หลาย

           1

               คุณแนน-อนงค์นาฎ จันทรี เจ้าของร้าน “เฮ็ดเห็ด” ผู้รักสุขภาพมีไอเดียดันแปลงเห็นที่แสนจะธรรมด๊าธรรมดามาเพิ่มมูลค่า สร้างรายได้แบบไม่ธรรมดา ด้วยการนำเห็นมาย่างกันจะจะ ในศูนย์การค้าที่สารมารถเชื้อเชิญคนที่ผ่านไป-มาให้มาลิ้มลองรสชาติจนกระทั่งติดใจในความอร่อยที่มากด้วยประโยชน์ จนขึ้นแท่นเป็น “เห็ดย่าง” เพื่อสุขภาพเจ้าแรกเจ้าเดียวบนศูนย์การค้าชั้นนำทีเดอะมอลล์ทุกสาขา

เจ้าของร้าน “เฮ็ดเห็ด” ได้เปิดเผยถึงประโยชน์และสูตรเด็ดเคล็ดลับการย่างเห็ดที่แสนจะธรรมดาให้อร่อยแบบไม่มีกั๊กว่า ปกติเธอเป็นคนชอบทำอาหารมาก มักจะทำนู่นทำนี่อยู่ตลอดเวลา เริ่มแรกประเดอมขายขนามครกอยู่บนศูนย์การค้าชั้นนำเปิดใหม่ ด้วยฝีมือไม่เป็นสองรองใคร บวกกับรสชาติอร่อย ปรากฏว่าผลตอบรับดีชนิดไม่อายใคร ทว่าเธอไม่ใช่แค่นักทำอาหารอย่างเดียว แถมเป็นนักคิดตัวยงอีกด้วยกว่าจะขายขนมครกได้กล่องนึง ใช้เวลาถึง 20 นาทีว่าจะได้รับทรัพย์ คิดไปคิดมาปิ๊งไอเดียจากน้องสาวอยากทำเมนูอาหารเกี่ยวกับเห็นขาย เธอจึงศึกษาค้นหาข้อมูลถึงคุณประโยชน์ของเห็ดและได้รู้ว่าเห็ดเป็นยอดอาหารมหัศจรรย์ทางยาและยังถูกจัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง

             เมื่อคิดได้ดังนั้นจึงเริ่มลงมือทำ ด้วยการเปลี่ยนแนวมาทำ “เห็ดย่าง” เพื่อสุขภาพขาย เป็นการนำเห็ดถึง 4 ชนิดมาเสียบไม้ย่าง เรียกว่า 4 in 1 ในไม้เดียว ที่รวมความอร่อยและเป็นเลิศทางยาเอาไว้ด้วยกัน มีทั้งเห็ดออรินจิ เห็ดหอมสด เห็ดภูฎาน และเห็ดชิเมจิ ทานกันแบบไม่จำกัดเทศกาล เพราะ “เฮ็ดเห็ด” เขาทำเป็นเมนูเอาใจคนรักสุขภาพที่ทานเจหรือมังสวิรัติโดยเฉพาะ ขนาดกูรูเรื่องอาหารเจ ทั้งดารา-นักแสดงยังเป็นลูกค้าขาประจำ

             “ตอนทำครั้งแรกก็เอาเห็ดหลายๆ อย่ามาย่างว่าอันไหนลงตัวที่สุด อย่างเห็ดเข็มทองก็ลองค่ะ แต่พอลองแล้วมาเสียบไม้ปุ๊ปมันก็เหี่ยวเลย ไม่น่าทาน ในที่สุดก็มาลงตัวได้เห็ดถึง 4 ชนิด ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากค่ะ มีเห็ดออรินจิ เห็ดหอมสด เห็ดภูฎาน และเห็ดชิเมจิ เพราะว่าเราจะรักษาสุขภาพ มีคนบอกว่าให้ทานเห็ดทั้งสามอย่างขึ้นไป หากทาน  1-2 อย่างเราจะได้แค่โปรตีน ทีนี้พอทานเห็ดครบ 4 อย่างปุ๊ป เราก็จะได้คุณประโยชน์ของเห็ดแต่ละอย่างครบเลยค่ะ” คุณอนงค์นาฏอธิบาย

             “อย่างเห็ดออรินจิ มีโปรตีนทั้งหมด 25% คอเลสเตอรอลต่ำ และมีคุณค่าทางอาหารใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เห็ดหอมบำรุงสมอง บำรุงปอด บำรุงหลอดลม รักษาหวัด ทำให้เลือดลมดี แก้โรคหัวใจ ป้องการเติบโตของเนื้อร้าย ป้องกันโรคเลือด โรคหลอดลมเลือดหัวใจตีบ โรคมะเร็งรักษาหอบหีด ต้านไวรัส ที่สำคัญชะลอความชะราด้วย เห็นภูฎานก็ลดไข้ ดับพิษได้ ส่วนเห็ดชินเมจิมีสารที่ช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ดีมาก ใครที่มีความเสี่ยงต่อเนื้อร้ายควรทานเห็ดชนิดนี้ค่ะ”2

             สำหรับวัตถุดิบในการทำเธอบอกว่า ได้ใส่ใจเลือกสรรและพิถีพิถันในการทำทุกขั้นตอน ตั้งแต่การฝึกเด็กเข้าครัว สอนกันตั้งแต่การหั่นจนกระทั่งการย่าง แถมยังแนะนำเทคนิคต่างๆ ทุกระบวนการแบบไม่หวงวิชา ซึ่งเห็ดทั้ง 4 ชนิด ล้วนคัดสรรมาอย่างดี โดยถูกสั่งตรงมาจากประเทศจีนและโครงการหลวง ที่สำคัญปลอดภัยต่อผู้บริโภคไม่มีการใช้สารเคมีอย่างแน่นอน

           “ตอนขายใหม่ๆ ทุกคนจะบอกว่า อู๊ยจะขายได้หรอ ตอนลงมาเดอะมอลล์ บางกะปิจะลุ้นมาก มีคนบอกขายไม่ได้หรอก พอขายวันแรกทำยอดขายได้ 7,000-8,000 บาท เรางงมาก จริงหรือเนี่ย ก็เลยมีกำลังใจนะ จนทุกวันนี้มีสาขาต่างๆ ยอดก็งามมากค่ะ ส่วนเดอะมอลล์ สาขาบางแคและสาขาท่าพระเราไม่ได้ลงขายแบบประจำ แต่จะลงขายตามซุ้มโปรโมชั่น คือเราจะอยู่สองเดือนเว้นเดือนนึงทำให้ลูกค้าติดตามเรา และผลตอบรับก็จะได้ดีค่ะ เพราะลูกค้าจะคอยสอบถามว่าเมื่อไหร่เห็ดย่างจะมา เพราะถ้าเราอยู่ประจำลูกค้าก็อาจจะไม่เห็นคุณค่าของอาหาร แล้วกลุ่มคนที่ทานของเราก็มีทุกเพศทุกวัยเลยค่ะ”

          “เราขายไม้ละ 25 บาท ซื้อ 4 แถม 1 ค่ะ ง่ายๆ คือ 5 ไม้ 100 บาท อย่างเด็กวัยรุ่นมาเห็นก็อยากลอง เห็นว่าแปลก ลองซื้อไม้นึงก่อน พอลองแล้วติดใจเลยค่ะ ทีนี้ซื้อใหญ่เลย ยิ่งถ้าเป็นเทศกาลเจยอดเราทะลุเลยค่ะ เพราะบางคนไม่ทานเห็ดย่างมาก่อนพอมาเห็นแล้วก็ตกใจ อุ๊ยเป็นยังไง อร่อยไหม ลองหน่อย พอทุกคนลองทีนี้ก็กลับมาเป็นลูกค้าประจำเลย”

          “ส่วนวิธีการทำก่อนที่จะย่าง เราจะแช่เห็ดลงในน้ำซอสญี่ปุ่น ซึ่งรสชาติจะออกเค็มๆ หวานๆ ตอนย่างใช้ไฟแรงสุดได้เลยค่ะ เราจะเน้นย่างแค่ 95% ก่อนเพราะเวลาลูกค้ามาสั่งปุ๊บเราก็อุ่นให้ก็จะได้ 100% พอดี เพราะจะได้ไม่เหี่ยวเกิน ขณะย่างจะต้องทาน้ำมันงาเพื่อไม่ให้เห็ดเหี่ยวจนเกินไป ใช้เวลาย่างประมาณ 10 นาที แต่ต้องกลับหั่นมาบ่อยๆ เพราะเห็ดเหี่ยวจะไม่สวย ไม่น่าทาน หากซื้อกลับบ้านก็อุ่นเข้าไมโครเวฟเองได้ ให้ใช้ไฟแรงสุดใช้เวลา 20 วินาที สามารถเก็บไว้ทานได้ถึง 3-4 วัน รับรองคุณภาพไม่ด้อยเลย เพราะเราจะใช้น้ำมันงาเคลือบเอาไว้ นี่คือเทคนิคของเรา แล้วเวลาทานเข้าไปจะหอมน้ำมันงาด้วยค่ะ”

   5       “ส่วนน้ำจิ้มเธอบอกว่า จำทำเป็นสูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด แต่รสชาติจะไม่เข้มข้น จัดจ้านมาก เพื่อเวลาทานจะได้ลิ้มรสถึงความอร่อยของเห็ดจริงๆ ส่วนผสมหลักจะคั้นมะนาวสดๆ 100% ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ที่สำคัญไม่มีกระเทียมเป็นส่วนประกอบโดยเด็ดขาด เพราะทำเป็นน้ำจิ้มเจ แต่จะใช้ตะไคร้โรยหน้าแทน มีสรรพคุณช่วยขับลมในร่างกายด้วย ส่วนเด็กก็จะมีน้ำจิ้มซอสให้” คุณอนงค์บอกถึงเคล็ดลับ

           นอกจากนี้เธอยังทิ้งท้ายว่า แผนต่อไปเธอจะคัดสรรเมนูเด็ดจากเห็ดให้ครบสูตร ก็จะมีทั้งแกงเห็ด คั่วเห็ด แหนมเห็ด ฯลฯ สำหรับคนที่รักสุขภาพและอยากลองมาสัมผัสรสชาติของเห็ดย่างว่าเป็นอย่างไร ลองมาพิสูจน์ได้ที่     เดอะมอลล์สาขาต่างๆ หรือจะสั่งออเดอร์ก็ย่อมได้

หากมีงานจัดเลี้ยงก็ยินดีไปเสิร์ฟถึงที่ ที่สำคัญใครอยากมีอาชีพทำเห็ดขาย โทรมาปรึกษาคุณอนงค์นาฎได้เลยที่ 08-4448-7248

(บทความจากนิตยสารชุมทางอาชีพ-อาชีพสุขภาพ ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ 2555)

Last modified on วันพฤหัสบดี, ๐๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ ๑๖:๓๐

 

มูลนิธิสัมมาชีพ : เลขที่ ๕๗๓/๘ ซอยรามคำแหง ๓๙ (แยกศรีวรา) ถนนลาดพร้าว แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ ๑๐๓๑๐

ติดต่อมูลนิธิสัมมาชีพ โทรศัพท์ : ๐-๒๙๓๖๖๖๑๓  โทรสาร : ๐-๒๙๓๖-๖๖๑๔
Email : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Networks

 • ice cream
 • SME
 • ชี้ช่องทางรวย
 • ชุมทางอาชีพ
 • ตั้งตัว
 • Matichon Academy
 • ไม่ลองไม่รู้
 • เส้นทางทำมาหากิน
 • เส้นทางเศรษฐี
 • โอกาสธุรกิจแฟรนไชส์
 • LOGO SMEsPlus